In ống đồng

Kỹ thuật in ống đồng hiện nay được xem là phương pháp in hiện đại áp dụng cho các công nghệ in bao bì, in bao nhựa… Máy in ống đồng có thể trên mọi chất liệu màng, tráng ghép phức hợp, cung cấp đến quý khách hàng những sản phẩm cao cấp.

In ống đồng về nguyên lý nó là phương pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm vào bề mặt kim lọai. Khi in sẽ có 2 quá trình: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.

Máy in ống đồng

Máy in ống đồng hiện đại.

 

Mực ở phần tử không in được gạt sạch bởi dao gạt mực, khi đó mực chỉ còn chứa trong các lỗ (phần tử in), và mực từ các lỗ này truyền vào bề mặt vật liệu in nhờ áp lực in cao và bám vào vật liệu. Vì mực in ống đồng có độ nhớt thấp (khoảng 0,1 Pa.s), nên sau mỗi đơn vị in đều có đơn vị sấy

Để tái tạo tầng thứ, các lỗ trên trục có các dạng sau: Độ sâu lỗ thay đổi nhưng diện tích lỗ không đổi (phương pháp ăn mòn hoá học), độ sâu và diện tích lỗ đều thay đổi (khắc điện tử) – phương pháp này cho phép phục chế hình ảnh chất lượng rất cao.

Khả năng phục chế ở phương pháp in ống đồng lớn hơn, có độ chính xác cao hơn so với phương pháp in typo và offset.

Độ bền của trục in lớn (nếu bảo quản tốt có thể sử dụng để in tái bản), giá thành của trục in cao vì thế nó đòi hỏi phải có số lượng in rất lớn (từ 500.000 vòng tua trở lên). Với các máy in ống đồng hiện đại, tốc độ in đạt trên 200m/phút.

Quy trình in ống đồng
 
Quy trình in ống đồng

Hiện Habeco đang sở hữu những hệ thống máy móc công nghệ sau đây:

 • Hệ thống in ống đồng cao cấp 7 màu do Đài Loan chế tạo, nhưng các bộ phận linh kiện được sản xuất bởi các quốc gia Châu Âu và Nhật Bản. Nhà chế tạo hệ thống máy in ống đồng cao cấp là Chia Chang, là nhà chế tạo số 1 của Đài Loan trong lĩnh vực này, đã xuất khẩu thiết bị đến nhiều nước kể cả Hoa Kỳ và có thương hiệu danh tiếng trong ngành. Thiết bị của SAPLASTIC có tốc độ tối đa 250m/phút (giá trị bình quân m²=2.600đ).
 • Hệ thống máy ghép đùn qua hạt nhựa với tốc độ 180m/phút, được đánh giá là máy ghép đùn cao cấp, chế tạo và sản xuất tại Hàn Quốc, những phụ kiện phối hợp của Nhật và Đức, hiệu SHINHAN.
 • Hệ thống Máy Ghép màng 3 đầu đùn hiện đại có tại Việt Nam, tốc độ 180m/phút cho mỗi đầu đùn, tạo được nhiều cấu trúc cao cấp cho bao bì theo yêu cầu khách hàng.
 • Máy ghép khô có dung môi do Prodoing – Đài Loan chế tạo thuộc loại máy cao cấp, có tốc độ cao (200m/phút).
 • Máy chia cuộn cũng do SHINHAN chế tạo, 4 máy, phối hợp công nghệ với Nhật và Anh Quốc. Tốc độ tối đa 350m/phút.
 • Hai máy Chia cuộn Axisplast do Đài Loan chế tác, phụ kiện của Nhật, có tốc độ 300m/phút. Hệ thống thiết bị cao cấp có chất lượng hơn SHINHAN.
 • 6 máy Thành phẩm do SHANGHAI chế tạo, phối hợp với một số công nghệ Đức, tốc độ tối đa 180 túi/phút (tùy theo yêu cầu kỹ thuật của mỗi loại túi).
 • Một máy Thành phẩm hàn dán 5 biên, sản xuất túi thức ăn gia súc cho thị trường Châu Âu và Mỹ, do Đài Loan chế tạo với phụ kiện của Châu Âu và Nhật.
 • Hệ thống Máy In ống đồng 9 màu, tốc độ 250m/phút do Trung Quốc liên doanh với Nhật sản xuất với phụ kiện Châu Âu và Nhật nên máy thuộc vào thiết bị hiện đại 2008.
 • Hệ thống máy Thổi tạo màng 3 lớp cỡ lớn nhất, đa dạng công nghệ 2008 và được sản xuất tại Italy với phụ kiện của Đức, công suất trên 300 tấn/tháng, định hình được nhiều cấu trúc theo yêu cầu sản phẩm cao cấp.
 • Hệ thống máy Ghép màng không dung môi, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm công nghệ 2008, được sản xuất tại Italy, tốc độ 400m/phút. Chủ yếu sản xuất mặt hàng cao cấp phù hợp với sự đòi hỏi hàng xuất khẩu qua Châu Âu và Hoa Kỳ.
 • Máy cắt giấy tự động của Nhật, các loại máy bế, máy cán màng, máy tạo vân giấy…
 • Một số máy móc thiết bị khác để hỗ trợ công nghệ cho các thiết bị máy móc kể trên.

In ống đồng chủ yếu in dạng cuộn, có thể in trên các vật liệu khác nhau như giấy, màng nhựa dẽo, màng kim loại….

Công ty sản xuất bao bì HABECO với cách thức in ống đồng đem lại các mẫu mã sản phẩm khi in đẹp, rõ, không bị phai màu hay bong tróc theo thời gian.

Tin khác

 • In Offset